ผักกูด ธาตุเหล็กสูง
สารอาหารเพียบ ไม่กินคือพลาด
ผักกูดไม่ใช่ผักทั่วไป แต่เป็นพืชตระกูลเฟิร์น
ตามที่ภาษาอังกฤษเรียกผักกูดว่า Small
Vegetable Fern
หรือ Paco Fern ส่วนชื่อทางวิทยาศาสตร์ของผักกูดคือ Diplazium esculentum (Retz.) Swartz. อยู่ในวงศ์ Athyriaceae
กองโภชนาการ กรมอนามัย
ได้แสดงคุณค่าทางโภชนาการของผักกูดสด ปริมาณ 100 กรัม ดังนี้
- พลังงาน 25 กิโลแคลอรี - น้ำ 93.7 กรัม
- โปรตีน 1.7 กรัม - ไขมัน 0.4 กรัม
- โปรตีน 1.7 กรัม - ไขมัน 0.4 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 3.6 กรัม - ใยอาหาร 1.4 กรัม
- แคลเซียม 5 มิลลิกรัม - วิตามินซี
15 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 35 มิลลิกรัม - ธาตุเหล็ก 36.3 มิลลิกรัม
- เบต้าแคโรทีน 681 ไมโครกรัม -
วิตามินเอ 113 ไมโครกรัม
- วิตามินอี 2.05 มิลลิกรัม -
ไทอะมีน 0.34 มิลลิกรัม
-
ไรโบฟลาวิน 0.08 มิลลิกรัม - ไนอะซิน 0.5 มิลลิกรัม
สรรพคุณดี ๆ ที่อยากบอกต่อ
- มีธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงโลหิต
แก้โรคโลหิตจาง
- ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุอาหารได้ดีขึ้น
- ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุอาหารได้ดีขึ้น
- มีรสเย็น ดับร้อนในร่างกาย ลดไข้
- บำรุงสายตา
- ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
- เส้นใยอาหารสูง จึงช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร และการขับถ่าย
- เส้นใยอาหารสูง จึงช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร และการขับถ่าย
- ขับปัสสาวะ
- ดูดซับสารพิษตกค้างในร่างกาย
- ต้านอนุมูลอิสระ
- ลดความดันโลหิตสูง
- ลดคอเลสเตอรอลในเลือด
ผักกูดเป็นผักที่มีธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินซ๊ และวิตามินอีค่อนข้างสูง เป็นผักเพื่อสุขภาพที่ให้สารอาหารสำคัญต่อร่างกายค่อนข้างหลากหลาย ดังนั้นก็ควรกินบ่อย ๆ สลับกับผัก ผลไม้ชนิดอื่น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน
ข้อควรระวังในการกินผักกูด
ผักกูดเป็นผักที่ไม่ควรกินสด เนื่องจากสารออกซาเลตในผักกูดอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคนิ่วและโรคไตอักเสบได้ ดังนั้นควรปรุงสุก
ผักกูดเป็นผักที่มีธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินซ๊ และวิตามินอีค่อนข้างสูง เป็นผักเพื่อสุขภาพที่ให้สารอาหารสำคัญต่อร่างกายค่อนข้างหลากหลาย ดังนั้นก็ควรกินบ่อย ๆ สลับกับผัก ผลไม้ชนิดอื่น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน
ข้อควรระวังในการกินผักกูด
ผักกูดเป็นผักที่ไม่ควรกินสด เนื่องจากสารออกซาเลตในผักกูดอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคนิ่วและโรคไตอักเสบได้ ดังนั้นควรปรุงสุก
ขอขอบคุณ
ข้อมูลจาก: กองโภชนาการกรมอนามัย , สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี , เดลินิวส์ , สำนักงานเกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ , โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ
ภาพจาก: เว็บไซต์กระปุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น