6
วิธียืดอายุผักผลไม้ ไว้กินช่วงโควิด-19
การเก็บรักษาผักและผลไม้อย่างถูกวิธี
จะสามารถช่วยยืดอายุผักและผลไม้ ให้สด อร่อยและอยู่ได้นานยิ่งขึ้น
คะน้า กวางตุ้ง :
ทิ้งใบแก่ ล้างแล้วผึ่งในตะกร้า ห่อทิชชู่
ใส่กล่อง
ต้นหอม ผักชี :
ล้างน้ำให้สะอาด ใส่กล่องถนอมอาหาร เข้าตู้เย็น ไม่ต้องตัดราก
กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ :
นอกตู้เย็น เก็บในภาชนะที่ระบายอากาศได้ดี ขณะที่การเก็บใน
ตู้เย็น
ล้างซับให้แห้ง สับเป็นชิ้น ใส่กล่อง
มะนาว : อยู่ได้นานเกิน
1 เดือน ถ้าเก็บในถุงกระดาษ หรือถุงมีรูระบายอากาศ
นำไปแช่ตู้เย็นในช่องผัก
ส้มเขียวหวาน :
วางในครัวที่ไม่ถูกแสงมาก อยู่ได้นาน 4-5 วัน
ส่วนที่เหลือแบ่งใส่กล่องพลาสติกไว้ในตู้เย็น
มะม่วงสุก : ล้างเปลือกให้สะอาด ซับให้แห้ง ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่กล่อง
มะม่วงสุก : ล้างเปลือกให้สะอาด ซับให้แห้ง ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่กล่อง
ขอขอบคุณ
ข้อมูลจาก: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ , จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ
ฉบับที่
223 พฤษภาคม 2563
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น