ใช้ถุงพลาสติกผิดประเภท…เสี่ยงมะเร็ง
ทุกวันนี้…อาหารปรุงสำเร็จที่วางขายกัน
ส่วนใหญ่มักใช้ถุงพลาสติกบรรจุอาหารทั้งร้อน
และเย็นกันแทบทั้งนั้นแต่ยิ่งสะดวกเท่าไหร่ บางครั้งก็ต้องระวัง ให้มากขึ้นด้วย
เพราะแม่ค้าหรือผู้ซื้อบางราย ยังไม่ทราบถึึงคุณสมบัติที่แตกต่างกันของถุงพลาสติกแต่ละชนิดซึ่ง
ถุงพลาสติกที่ใช้กันโดยทั่วไปมี 3 ประเภท ด้วยกัน คือ
ถุงร้อน มีลักษณะใสมาก
และมีความกระด้าง กว่าถุงเย็น ไม่ยืดหยุ่น สามารถบรรจุของร้อนและ อาหารที่มีไขมัน
เพราะทนความร้อนได้ถึงจุดน้ำเดือด (100 องศาเซลเซียส) บางชนิดทนร้อนได้ถึง 120
องศาเซลเซียส
ถุงเย็น
มีลักษณะค่อนข้างใส นิ่ม ยืดหยุ่น พอสมควร ใช้บรรจุของทั่วไป อาหารแช่แข็ง
สามารถทนความเย็นได้ถึง -70 องศาเซลเซียส แต่ทนความร้อน ได้ไม่มากนัก
ถุงหิ้วหรือถุงก๊อบแก๊บ ไม่ปลอดภัยสำหรับ
บรรจุอาหารที่เนื้ออาหารสัมผัสกับถุงโดยตรง โดยเฉพาะอาหารร้อนหรืออาหารที่มีไขมัน
เช่น กล้วยแขก ปาท่องโก๋ แม้จะมีกระดาษขาววาง รองก้นถุงก็ตาม และห้ามนำถุงประเภทรีไซเคิลหรือ
ถุงก๊อบแก๊บที่มีสีเข้มมาใช้กับอาหารหากนำถุงพลาสติกแต่ละประเภทมาใช้ ไม่ถูกต้อง
ก็จะทำให้อาหารที่บรรจุนั้นไม่ปลอดภัย และอาจมีการปนเปื้อนของสารที่เป็นอันตราย
จากพลาสติกสู่อาหาร โดยจะค่อยๆ สะสมในร่างกาย ทีละน้อยๆ
ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้
ขอขอบคุณ
ข้อมูลจาก :
กรมอนามัย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น