เคล็ดลับเลือกกิน ให้ได้สุขภาพดี
การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและส่งผลดีในอนาคต ในทางตรงกันข้ามถ้าเลือกกินตามใจ ก็อาจเสี่ยงกับโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง และโรคอื่นอีกมากมาย
1.เลือกประเภทของผักให้หลากหลาย เลือกผักที่ปลอดภัยและล้างให้สะอาดก่อนรับประทาน
2.การปรุงอาหาร ควรเลือกวิธีการนึ่ง ยำ อบ ลวก ต้ม ตุ๋น พยายามลดหรือหลีกเลี่ยงการปรุงประกอบอาหารที่ใช้กะทิหรือน้ำมัน นั่นคือ ไม่ผัด ไม่ทอด ไม่มัน
3.ควรลดการปรุงอาหารรสชาติจัด เพื่อเลี่ยงความหวาน มัน และเค็ม
4.ปริมาณที่ควรรับประทาน คือหนึ่งมื้อ หนึ่งจาน หรือชาม
5.ควรรับประทานผลไม้เป็นอาหารว่าง 1-2 มื้อต่อวัน โดยเลือกผลไม้หวานน้อย
6.ควรดื่มนม โดยเป็นนมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนย โยเกิร์ตพร่องมันเนย และขาดมันเนยรสธรรมชาติ หรือนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม ชนิดไม่ใส่น้ำตาล
7.ควรเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย
ขอขอบคุณ
ข้อมูลจาก: สำนักกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, เอกสารความรู้เครือข่ายคนไทยไร้พุง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น