วันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2563

FOOD INFORMATION CENTER


สามเกลอ สามสมุนไพรที่ต้องมีไว้ติดบ้าน

สามเกลอ คือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี  ที่คุณแม่บ้านหลายๆ คนใช้เป็นเคล็ดลับในการทำอาหาร ทำง่ายๆ โดยเอาทั้งหมดมาโขลกรวมกัน  ซึ่งช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ หรือนำไปผัดให้อาหารรสชาติดียิ่งขึ้น 

1.เริ่มจากการเลือกวัตถุดิบก่อน 

รากผักชี เลือกขนาดกลาง ที่ดูสดใหม่ ไม่ใกล้เน่าหรือฉ่ำน้ำ  

กระเทียม เลือกกลีบเล็กหรือกระเทียมไทย ไม่มีส่วนของรา 

พริกไทย เลือกใช้เป็นพริกไทยเม็ดจะเป็นพริกไทยขาวหรือดำก็ได้ 

2.นำมาล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า

โดยปล่อยให้น้ำผ่านอย่างน้อย 2 นาที รากผักชีให้นำมาขูดเอาเศษดินออก จนขาว แล้วล้างน้ำอีกรอบแล้วนำไปซอยเตรียมไว้  สำหรับกระเทียมให้ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง

3.สัดส่วนในการปรุง รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าใครชอบเผ็ดหน่อยก็เพิ่มเติมได้ แล้วนำมาโขลกรวมกัน (หรือบางท่านอาจใช้เครื่องปั่น) 

4.นำไปเก็บไว้ในภาชนะปิด เช่นกล่องพลาสติก ถุงเล็ก ๆ บางบ้านอาจจะเก็บใส่ที่ใส่น้ำแข็งแบ่งเป็นก้อนๆ เก็บใส่ช่องแช่แข็ง แล้วหยิบออกมาใช้เท่าที่จำเป็นในแต่ละครั้ง การเก็บในช่องแช่แข็งสามารถเก็บได้นานหลายเดือน หากไม่เอาออกจากช่องแช่แข็ง 

ขอขอบคุณ

ข้อมูลจาก: เครือข่ายคนไทยไร้พุง, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น