สามเกลอ สามสมุนไพรที่ต้องมีไว้ติดบ้าน
สามเกลอ คือ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่คุณแม่บ้านหลายๆ คนใช้เป็นเคล็ดลับในการทำอาหาร ทำง่ายๆ โดยเอาทั้งหมดมาโขลกรวมกัน ซึ่งช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ หรือนำไปผัดให้อาหารรสชาติดียิ่งขึ้น
1.เริ่มจากการเลือกวัตถุดิบก่อน
รากผักชี เลือกขนาดกลาง ที่ดูสดใหม่ ไม่ใกล้เน่าหรือฉ่ำน้ำ
กระเทียม เลือกกลีบเล็กหรือกระเทียมไทย ไม่มีส่วนของรา
พริกไทย เลือกใช้เป็นพริกไทยเม็ดจะเป็นพริกไทยขาวหรือดำก็ได้
2.นำมาล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า
โดยปล่อยให้น้ำผ่านอย่างน้อย 2 นาที รากผักชีให้นำมาขูดเอาเศษดินออก จนขาว แล้วล้างน้ำอีกรอบแล้วนำไปซอยเตรียมไว้ สำหรับกระเทียมให้ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง
3.สัดส่วนในการปรุง รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย ½ ช้อนโต๊ะ แต่ถ้าใครชอบเผ็ดหน่อยก็เพิ่มเติมได้ แล้วนำมาโขลกรวมกัน (หรือบางท่านอาจใช้เครื่องปั่น)
4.นำไปเก็บไว้ในภาชนะปิด เช่นกล่องพลาสติก ถุงเล็ก ๆ บางบ้านอาจจะเก็บใส่ที่ใส่น้ำแข็งแบ่งเป็นก้อนๆ เก็บใส่ช่องแช่แข็ง แล้วหยิบออกมาใช้เท่าที่จำเป็นในแต่ละครั้ง การเก็บในช่องแช่แข็งสามารถเก็บได้นานหลายเดือน หากไม่เอาออกจากช่องแช่แข็ง
ขอขอบคุณ
ข้อมูลจาก: เครือข่ายคนไทยไร้พุง, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น