กรมอนามัยแนะเก็บน้ำฝนให้ปลอดภัย ควรต้มเดือดก่อนดื่ม
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
เตือนพื้นที่เสี่ยงใกล้โรงงานอุตสาหกรรม เลี่ยงเก็บน้ำฝน
หากจำเป็นควรทำความสะอาดรางรับน้ำฝน และภาชนะเก็บน้ำให้พร้อมใช้งาน
เพื่อความปลอดภัย ก่อนนำมาใช้ดื่มควรต้มให้เดือด
ลดความเสี่ยงจากโรคระบบทางเดินอาหารและอุจจาระร่วงได้
นายแพทย์ดนัย ธีวันดา
รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูฝน
การเก็บน้ำฝนไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคในช่วงแรก ๆ ที่ฝนตก
อาจเกิดความสกปรกและความเสี่ยงจากสารเคมีได้ง่าย โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับโรงงานอุตสาหกรรม
การจราจรหนาแน่น หรือมีมลพิษทางอากาศ เช่น ฝุ่น PM. 2.5 ควัน
หรือก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง รวมทั้งความสะอาดหลังคาที่รองรับน้ำฝน
และภาชนะเก็บกักน้ำฝน สำหรับภาชนะบรรจุน้ำฝนควรสำรวจดูความชำรุดแตกรั่ว
และต้องล้างให้สะอาดทั้งภายนอกและภายใน
โดยเฉพาะภายในต้องทำการฆ่าเชื้อโรคด้วยการแช่หรือฉีดพ่นน้ำคลอรีนในขั้นตอนสุดท้ายของการล้างด้วย
ในการรองน้ำฝนนั้นควรปล่อยให้ฝนตกชะล้างสิ่งสกปรกในอากาศ
บนหลังคาและรางรับน้ำฝนทิ้งไปสักระยะหนึ่งก่อนแล้วค่อยรองน้ำฝนใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
เมื่อเต็มแล้วปิดฝาภาชนะให้มิดชิดโดยใช้ตาข่ายพลาสติกปิดปากภาชนะให้แน่นก่อนปิดฝาเพื่อป้องกันสัตว์หรือแมลง
เช่น จิ้งจก แมลงสาป เข้าไปอาศัย ดูแลที่ตั้งภาชนะเก็บน้ำฝนให้สะอาด ไม่เฉอะแฉะ
ดูแลความสะอาดของภาชนะเก็บน้ำฝนอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรนำสิ่งของต่าง ๆ
ไปวางหรือกองไว้บนภาชนะเก็บน้ำฝน เพราะจะเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ แมลงนำโรค
นอกจากนั้นเพื่อให้มั่นใจก่อนนำน้ำฝนมาดื่มควรนำไปต้มให้เดือดประมาณ 1 นาที
เพื่อลดความเสี่ยงจากโรคระบบทางเดินอาหารที่เกิดจากน้ำเป็นสื่อ” รองอธิบดีกรมอนามัย
ขอขอบคุณ
ข้อมูลจาก: กรมอนามัย
ภาพจาก: Freepik
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น