วันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2563

FOOD INFORMATION CENTER


อร่อยรักษ์สุขภาพ สไตล์ผู้ป่วยความดันต่ำ
ผู้ป่วยความดันต่ำ มักจะมีอาการอ่อนเพลียง่าย ดังนั้นอาหารที่ควรเลือกรับประทาน เพื่อช่วยบำรุงระบบไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น เช่น ผลไม้ที่มีวิตามินซี อาหารประเภทเนื้อสัตว์ ธัญพืชต่างๆ
แนะนำให้ทาน
·         อาหารกลุ่มโปรตีนอย่าง เนื้อสัตว์ นมวัว นมถั่วเหลืองเต้าหู้และไข่ในทุกมื้ออาหาร เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของร่างกาย
·         วิตามินบีต่าง ๆ ซึ่งอยู่ในเนื้อหมู ไก่ ถั่วต่าง ๆ ข้าวกล้อง ผักใบเขียวเข้ม ตับ ไข่แดง ฯลฯ และควรทานอาหารหลากหลาย สลับเมนูกันตลอด
·         ควรได้รับไขมันที่ดีจากปลา ถั่วขบเคี้ยวต่าง ๆ (ถั่วลิสง อัลมอนด์ มะม่วงหิมพานต์)
เน้นว่าควรระวัง
·         หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ที่มีปริมาณไขมันและโซเดียมสูง เช่น เนื้อสัตว์แปรรูป (ไส้กรอก เบคอน หมูยอ หมูหยอง ไส้อั่ว) เนื้อสัตว์ติดมันหรืออาหารแปรรูป เช่น ผลไม้ดอง
·         เบเกอรี่ และขนมอบทุกชนิด เพราะอาหารกลุ่มนี้มีส่วนประกอบของโซเดียมสูง 
 ขอขอบคุณ
ข้อมูลจาก: เอกสารความรู้เครือข่ายคนไทยไร้พุง
ภาพจาก: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น