อร่อยรักษ์สุขภาพ สไตล์ผู้ป่วยความดันต่ำ
ผู้ป่วยความดันต่ำ มักจะมีอาการอ่อนเพลียง่าย
ดังนั้นอาหารที่ควรเลือกรับประทาน เพื่อช่วยบำรุงระบบไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น เช่น
ผลไม้ที่มีวิตามินซี อาหารประเภทเนื้อสัตว์ ธัญพืชต่างๆ
แนะนำให้ทาน
·
อาหารกลุ่มโปรตีนอย่าง เนื้อสัตว์ นมวัว
นมถั่วเหลืองเต้าหู้และไข่ในทุกมื้ออาหาร
เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของร่างกาย
·
วิตามินบีต่าง ๆ ซึ่งอยู่ในเนื้อหมู ไก่ ถั่วต่าง ๆ ข้าวกล้อง
ผักใบเขียวเข้ม ตับ ไข่แดง ฯลฯ และควรทานอาหารหลากหลาย สลับเมนูกันตลอด
·
ควรได้รับไขมันที่ดีจากปลา ถั่วขบเคี้ยวต่าง ๆ (ถั่วลิสง อัลมอนด์
มะม่วงหิมพานต์)
เน้นว่าควรระวัง
·
หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ที่มีปริมาณไขมันและโซเดียมสูง เช่น
เนื้อสัตว์แปรรูป (ไส้กรอก เบคอน หมูยอ หมูหยอง ไส้อั่ว) เนื้อสัตว์ติดมันหรืออาหารแปรรูป
เช่น ผลไม้ดอง
·
เบเกอรี่ และขนมอบทุกชนิด
เพราะอาหารกลุ่มนี้มีส่วนประกอบของโซเดียมสูง
ขอขอบคุณ
ข้อมูลจาก: เอกสารความรู้เครือข่ายคนไทยไร้พุง
ภาพจาก: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น