วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2564

หม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ถูกวิธีดีต่อสุขภาพ

        ปัจจุบันมีการนำหม้อทอดไร้น้ำมันมาใช้กันมากขึ้น เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันที่ได้จากการทอด ซึ่งหากใช้หม้อทอดไร้น้ำมันอย่างถูกวิธี จะส่งผลดีต่อสุขภาพได้เช่นกัน 

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีการนำหม้อทอดไร้น้ำมัน (Air Fryer) มาใช้กันมากขึ้น เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันที่ได้จากการทอดด้วยน้ำมัน ซึ่งการทำงานของหม้อทอดไร้น้ำมันจะใช้หลักการเป่าลมร้อน และดึงความชื้นออกจากอาหาร เพื่อให้อาหารสุกและกรอบ คล้ายกับการทอดในน้ำมัน (deep fried) ดังนั้น หากใช้หม้อทอดไร้น้ำมันอย่างถูกวิธีจะส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น ใช้ประกอบอาหารแทนการทอด เป็นการลดไขมันจากน้ำมันที่ใช้ทอด เนื่องจากอาหารบางชนิดมีน้ำมันในตัวอยู่แล้ว และช่วยอุ่นอาหารให้น่ากินอยู่เสมอ 

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า อย่างไรก็ตามการกินอาหารแต่ละมื้อใน 1 วัน ควรกินให้หลากหลายเมนู ไม่ควรปรุงประกอบอาหารประเภทไขมันสูงเป็นประจำทุกมื้อ เช่น หมูกรอบ พิซซ่า หรือทำอาหารจำพวกเบเกอรี่ บ่อยจนเกินไป และควรหลีกเลี่ยงการปรุงประกอบอาหารแปรรูป ประเภท ไส้กรอก ลูกชิ้น กุนเชียง เป็นประจำด้วย เนื่องจากจะทำให้ร่างกายได้รับไขมัน และโซเดียมในปริมาณสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ตามมาได้

นอกจากนี้ ไม่ควรปรุงอาหารในปริมาณมากเกินไปในครั้งเดียวบ่อย ๆ เพราะต้องกินอาหารชนิดเดิมซ้ำกันหลายๆ มื้อ จึงควรปรุงแต่พอดี โดยหมุนเวียนเปลี่ยนไปกินอาหารประเภทต้มและนึ่ง พร้อมทั้งเพิ่มผักผลไม้ด้วยทุกมื้อ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ไม่ควรปิ้ง ย่าง จนไหม้เกรียม

และหลังจากประกอบอาหารทุกครั้ง ควรล้างหม้อและตะแกรงให้สะอาด เริ่มด้วยการขูดเศษอาหารที่ติดกับตะแกรงออกมาก่อน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นล้างด้วยน้ำผสมน้ำยาล้างจานเพื่อขจัดคราบไขมัน และเศษอาหารที่ติดค้างอยู่ โดยใช้ฟองน้ำ ผ้าสะอาด หรือแผ่นใยสังเคราะห์ทำความสะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำอีก 2 ครั้ง เพื่อให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ยังติดค้างออกให้หมด” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ขอขอบคุณ

ข้อมูลจาก: เว็บไซต์มติชน, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพบางส่วนจาก: Freepik

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น