วันอังคารที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2564

อาหารทะเลรับประทานได้ ยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด

 


วันนี้ "คุณหมอขอบอก" ขอเป็นอีกเสียงในการหยิบยกข้อมูลที่ได้จากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สื่อสาร กับประชาชนอีกครั้ง โดย นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย บอกว่า อาหารทะเลสามารถรับประทานได้ โดยยึดหลัก "สุก ร้อน สะอาด"

ทั้งนี้ ขั้นตอนการได้มา และการประกอบอาหารก็สำคัญ โดยผู้สัมผัสอาหารต้องล้างมือด้วยสบู่และน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อนเตรียมปรุงประกอบและจำหน่ายอาหารทุกครั้ง และควรปรุงอาหารบนโต๊ะที่สูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร 
อาหารทะเล ต้องล้างให้สะอาดก่อนนำมาปรุง มีการแยกเก็บเป็นสัดส่วน หากเป็นเนื้อสัตว์ดิบต้องเก็บในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส ส่วนอาหารทะเลประเภท กุ้ง ควรผ่านการปรุงสุกต้มเดือดด้วยความร้อนหรือไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส นาน 5 นาทีขึ้นไป หากเป็นอาหารประเภทปิ้งหรือย่างก็ขอให้สุกทั่วทั้งชิ้นแทนการกินแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ ไม่แนะนำให้กินดิบเพราะตัวกุ้งอาจมีทั้งพยาธิและเชื้อแบคทีเรียทำให้ท้องเสียได้ เพราะฉะนั้นใครที่คิดถึง "เมนูกุ้งแช่น้ำปลา" อาจจะต้องพับโครงการไปก่อน ส่วนที่ปรุงสำเร็จหรืออาหารที่พร้อมบริโภคห้ามใช้มือหยิบจับหรือสัมผัสอาหารโดยตรง ต้องใช้อุปกรณ์ที่สะอาดปลอดภัยในการหยิบจับอาหาร เช่น ทัพพี ที่คีบ เพื่อลดการปนเปื้อนเชื้อโรค

ขอขอบคุณ

ข้อมูลจาก: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น